[x] ปิดหน้าต่างนี้
KMOBECMAXSITE 1.2.1

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 


เล่าเรื่อง เมืองกำแพงเพชร
เรื่อง : ศาลพระอสวร
บทความ ศาลพระอิศวร ตั้งอยู่ด้านหลังศาลจังหวัด มีฐานก่อด้วยศิลาแลงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ายกพื้นสูง 1.50 เมตร บนฐานชุกชีมีเทวรูปพระอิศวรสัมฤทธิ์ที่จำลองขึ้น เทวรูปพระอิศวรองค์เดิมปัจจุบันตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกำแพงเพชร เทวรูปองค์เดิมนี้ในสมัยรัชกาลที่ 5 นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันได้ลักลอบตัดพระเศียรและพระหัตถ์ ส่งลงเรือมายังกรุงเทพฯ จึงโปรดเกล้าฯ ให้ขอพระเศียรและพระหัตถ์คืน และทรงประทานพระอิศวรจำลองให้แทน ซึ่งปัจจุบันตั้งแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์กรุงเบอร์ลิน

   เทวรูปพระอิศวร หล่อด้วยสำริดสูง 210 เซนติเมตร เดิมประดิษฐานอยู่ในเทวสถานซึ่งราษฎรเรียกว่า “ศาลพระอิศวร”  ภายในกำแพงเมืองกำแพงเพชร ปัจจุบันจัดแสดงที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกำแพงเพชร เทวรูปพระอิศวรนี้มีจารึกที่ฐานรอบบาท (จารึกที่ 13)  ความว่า เจ้าพระยาศรีธรรมาโศกราชประดิษฐานรูปพระอิศวรในเมืองกำแพงเพชร เมื่อ พ.ศ. 2053  (คำว่า  “ประดิษฐ์” อาจจะหมายความว่าหล่อขึ้นมาใหม่ หรืออาจจะเชิญมาจากที่อื่นแล้วมาประดิษฐานไว้ที่เมืองกำแพงเพชร) แม้ศักราชที่ระบุในจารึกคือ พ.ศ. 2053  ตรงกับสมัยอยุธยา แต่ลักษณะของเทวรูปแสดงถึงการรับอิทธิพลศิลปะเขมรแบบบายน กล่าวคือ พระพักตร์เป็นรูปสี่เหลี่ยม มีพระมัสสุแสดงถึงอำนาจ กรองศอ และสายรัดพระองค์มีอุบะสั้นๆ ห้อยประดับ ทรงผ้าโจงกระเบนสั้น มีชายผ้าเป็นรูปสามเหลี่ยม มีกรรเจียกหรือครีบอยู่บนกระบังพักตร์หรือรัดเกล้าสองข้างพระเศียรเหนือใบพระกรรณ ซึ่งลักษณะดังกล่าวไม่ปรากฏในเทวรูปที่หล่อในสมัยสุโขทัย

  ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 ชาวเยอรมันคนหนึ่งได้มาพบเทวรูปนี้ในสภาพดี แม้จะตากแดดตากฝนอยู่นานกว่า 400 ปี โดยลักลอบตัดพระเศียรและพระหัตถ์เทวรูปพระอิศวรออกเป็นชิ้นส่วนจะส่งไปประเทศเยอรมนี แต่โดนจับได้ที่กรุงเทพฯ ไม่นาน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงทราบเรื่อง มีพระราชดำริว่าของโบราณตามหัวเมือง ถ้าไม่ดูแลรักษาจะอันตรายและสูญหาย เพื่อความปลอดภัย จึงโปรดเกล้าฯ ให้สั่งไปยังเมืองกำแพงเพชรให้ส่งโบราณวัตถุ มีเทวรูปพระอิศวร นอกจากนี้ยังมีศิลาจารึกนครชุมนำมาเก็บรักษาที่กรุงเทพฯ เมื่อการก่อสร้างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กำแพงเพชร แล้วเสร็จ เทวรูปพระอิศวรจึงกลับมาประดิษฐานและแสดงให้สาธารณชนเข้าชมโบราณวัตถุสำคัญจนทุกวันนี้ผู้เขียน : นางสาวพรทิย์ เชื้อแก้ว
อ้างอิง/แหล่งที่มา : http://www.siamfreestyle.com/travel-attraction-more/kampaengpetch/%E0%B8%A8%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B8%A8%E0
พุธ ที่ 24 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2559
เข้าชม : 160
3.5 stars เฉลี่ย : 3.5 จาก 4 ครั้ง.


เล่าเรื่อง เมืองกำแพงเพชร 5 อันดับล่าสุด

      ศาลพระอสวร 24 / ส.ค. / 2559
      วัดช้างรอบ กำแพงเพชร อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร 24 / ส.ค. / 2559
      อุทยานแห่งชาติคลองลาน 24 / ส.ค. / 2559
      บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง 24 / ส.ค. / 2559
      การทำขวัญข้าวของตำบลลานดอกไม้ 1 / ก.ย. / 2558


เชิญร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยสมัครเป็นสมาชิกของศูนย์จัดการความรู้
สิทธิของสมาชิก สามารถบันทึกขุมความรู้ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และดาวน์โหลดได้
คลิกที่นี่สมัครสมาชิก
เครือข่ายการจัดการความรู้
โรงเรียนวชิรปราการวิทยาคม
งานพัฒนาคุณภาพการศึกษา